Câu hỏi thường gặp

NHỮNG CÂU HỎI VỀ TRIỆT LÔNG VĨNH VIỄN

Các vùng sậm lông đặc biệt là ở các vị trí tay, chân và vùng bikini là những nhược điểm khiến chúng ta mất tự tin trong trang phục của mình. Những phương pháp tẩy lông truyền thống vẫn còn đem lại nhiều phiền toái và gây hại cho da. Có thể kể ra một số phương pháp thông thường như tẩy lông bằng kem, bằng sáp, cạo lông hoặc nhổ….

 

Tẩy lông bằng kem có thể gây kích ứng cho da vì dùng hóa chất “nhũn” lông, nhất là các loại da nhạy cảm, kết quả là da dễ bị viêm da và cả lỗ chân lông. Tẩy lông bằng sáp (Wax) không gây hại cho da nhưng thường xuất hiện tình trạng lông mọc ngược vào trong, nhổ lông bằng nhíp có thể gây viêm nang lông và khiến da trở nên sần sùi. Phương pháp cạo có thể nói là an toàn và đơn giản nhất, nhưng xét về mặt thẫm mỹ, cạo lông lại khiến bề mặt da không được mịn màng, lấm tấm đen (vì lông bị cắt ngang trên bề mặt da). Các phương pháp này đều chỉ có thể duy trì trong thời gian rất ngắn, và mất thời gian cho thao tác chuẩn bị, trong đó cạo lông chỉ cần qua 1 đêm là lông đã “lún phún” trở lại.  

 Tư vấn bởi Bs. Chương Ngọc Hạnh – CK I Da liễu – TT Điều trị & Chăm sóc da Orient.

                                           

1. Thưa bác sĩ, nếu sử dụng công nghệ triệt lông laser, người điều trị có cần chuẩn bị gì cho trước và sau điều trị hay không?
Trước khi điều trị, bạn không nên wax hoặc nhổ lông cách đó 6 tuần, vì điều này sẽ làm mất đi gốc lông khiến việc điều trị không còn hiệu quả; da không được để bị sạm nắng trước đó từ 3-4 tuần. Có thể cạo lông trước 24h nhưng phải sạch không lởm chởm. Cũng có thể cạo trước khi điều trị nhưng da sẽ bị nhạy cảm.
Sau điều trị, bạn nên tránh nắng, thoa kem chống nắng SPF 30 trở lên. Những lần đầu điều trị, bạn sẽ thấy lông mọc trở lại, lúc này có thể dùng khăn ướt làm rụng lông ra hoặc cạo đi, tuyệt đối không nhổ hoặc wax.

2. Phương pháp triệt lông này có chống chỉ định gì không thưa bác sĩ?
Như các phương pháp laser khác, triệt lông bằng laser cũng cần tuân theo các chỉ định tương tự: không phù hợp với người mang thai, những người có kim loại cấy trong cơ thể, dùng máy tạo nhịp hoặc máy khử rung tim, có nốt ruồi ác tính, da bị trầy xướt, tiểu đường không kiểm soát được…

3. Triệt lông bằng laser cần điều trị trong bao lâu ạ?
Vì lông mọc theo chu kỳ, gồm 3 giai đoạn chính là giai đoạn phát triển, giai đoạn ngưng phát triển và giai đoạn rụng; nên triệt lông sẽ có hiệu quả nhất khi lông đang mọc ở giai đoạn phát triển. Lông mọc theo 3 giai đoạn nhưng không phải mọi sợi lông đều cùng ở giai đoạn phát triển như nhau.
Do tại cùng một thời điểm chỉ có phần lông ở thời kỳ phát triển bị tác động bởi laser, do đó cần điều tri nhiều lần để đánh trúng giai đoạn phát triển của tất cả các sợi lông. Vì vậy, cần phải chiếu tia laser bao nhiêu lần là còn phụ thuộc vào chu kỳ mọc lông của mỗi người.
Thông thường sẽ cần thực hiện khoảng 4- 8 lần điều trị, mỗi lần cách nhau khoảng 4-6 tuần tùy theo vùng lông. Sau đó có thể tiếp tục duy trì khoảng 3 tháng/lần.
Thời gian một lần điều trị mất khoảng 15 phút đến 1 giờ tùy theo vùng lông được điều trị.